TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
PHÒNG KHẢO THÍ VÀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG
Thi vấn đáp

Thi vấn đáp

Kết quả kiểm tra đánh giá đôi khi không phản ánh đúng năng lực và sự cố gắng của sinh viên. Nhiều bạn sinh viên dù đã học hành rất chăm chỉ, ôn tập kỹ lưỡng nhưng trong bài kiểm tra diễn đạt không đủ tốt, không làm rõ vấn đề, lập luận thiếu chặt chẽ thì kết quả kiểm tra sẽ không cao. Nhiều sinh viên khi có kết quả kiểm tra còn rất bất ngờ và thậm chí đề nghị phúc khảo, tuy nhiên kết quả phúc khảo cho thấy việc chấm bài của các giảng viên là hoàn toàn chính xác. Vấn đề là ở cách trình bày của sinh viên trong bài thi viết không đáp ứng được các yêu cầu của đáp án.

Đối với các sinh viên khi làm bài thi có những băng khoăn như không biết giảng viên chấm có hiểu đúng ý mình hay không và không biết câu trả lời của mình có đủ chặt chẽ để thuyết phục giảng viên chấm hay không thì thi vấn đáp chính là một giải pháp.

Trong quá trình thi vấn đáp sinh viên được trình bày trực tiếp câu trả lời trước giảng viên chấm và nếu cần làm rõ thêm vấn đề giảng viên sẽ đặt các câu hỏi phụ hoặc thậm chí đưa ra những vấn đề cần sinh viên làm rõ hơn quan điểm và ý kiến của mình. Do đó sẽ không có trường hợp sinh viên hiểu vấn đề mà chỉ vì lỗi trình bày mà không được kết quả tương xứng. Sinh viên có thể chủ động giải thích và có thể tự sửa chữa các sai sót của mình nếu có để thuyết phục giảng viên.

Thi vấn đáp còn là một cơ hội tốt để sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đối thoại và giúp sinh viên trở nên tự tin hơn. Đây là các kỹ năng mềm hết sức quan trọng khi sinh viên tốt nghiệp và tham gia thị trường lao động. Kỹ năng giao tiếp, đối thoại, đàm phán và sự tự tin sẽ giúp sinh viên gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.  Có thể nói thi vấn đáp là một cách chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng để tham gia thành công các buổi phỏng vấn việc làm sau này.

Ngoài ra, thi vấn đáp là hình thức thi có độ tin cậy cao trong trường hợp tổ chức thi trực tuyến vì khi đó, giáo viên sẽ hỏi thi trực tiếp từng sinh viên nên sẽ hạn chế các gian lận trong thi cử.

Đơn vị liên kết